7 bước dùng keo epoxy đổ mặt bàn

7 buoc do mat ban voi keo epoxy

Những mẫu bàn Epoxy độc đáo, ấn tượng đang được rất nhiều người ưa chuộng, yêu thích. Các loại bàn này là sản phẩm được tạo ra từ keo Epoxy. Vậy cách thức làm bàn trang trí từ dòng keo dán này như thế nào? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đầy đủ các bước dùng keo Epoxy đổ mặt bàn đẹp, dễ dàng và nhanh chóng.

Giới thiệu bàn epoxy và keo làm mặt bàn epoxy

Bàn Epoxy là kiểu bàn trang trí độc đáo, đẹp mắt được làm từ keo dính Epoxy kết hợp với một số nguyên vật liệu khác. Chiếc bàn này là sự kết hợp sáng tạo, độc lạ từ keo trong suốt với gỗ, màu sắc, đồ vật trang trí theo nhu cầu. Các bàn Epoxy này thường là sản phẩm độc lạ và tính thẩm mỹ phụ thuộc lớn vào người chế tác.

do-mat-ban-1

Bàn Epoxy là kiểu mặt bàn được làm từ keo nhựa

Keo làm mặt bàn Epoxy chính là keo hai thành phần AB Epoxy ghép gỗ tự nhiên. Mỗi sản phẩm này sẽ có hai thành phần và thường được đựng trong hai hộp chứa riêng. Khi mọi người có nhu cầu sử dụng thì phải trộn hai thành phần này theo tỷ lệ nhất định của hướng dẫn. Sau khi trộn thì sẽ có phản ứng hoá học giữa hai thành phần tạo ra chất kết dính cao giúp hàn gắn lại hai bề mặt gỗ với nhau.

Thành phần A của loại keo này thực chất chính là nhựa Epoxy. Đây là một loại dung dịch có màu sắc từ vàng đến trong suốt với rất nhiều loại khác nhau. Nhưng phần A phổ biến, thông dụng nhất vẫn là Diglycidyl ether of Bisphenol. Loại nhựa này có tính chống ăn mòn cao và có thể tồn tại được trong môi trường nhiều hóa chất. Bên cạnh đó, thành phần A còn có Hydroxyl phân cực dọc giúp tăng cường khả năng bám dính lên các bề mặt.

Thành phần B là chất đóng rắn với đa dạng loại khác nhau như Ketamines, Polyimides, Aliphatic amines,… Mỗi loại này sẽ sở hữu đặc tính và cho ứng dụng, công dụng cụ thể riêng biệt.

keo epoxy đổ mặt bàn

Keo Epoxy đổ mặt bàn chính là keo AB hai thành phần

Thông thường nhựa Epoxy và chất đóng rắn B sẽ được pha với tỷ lệ 3A : 1B khi dùng để làm mặt bàn. Khi đã quấy đều trong vòng 3 đến 4 phút thì keo Epoxy sẽ nhanh chóng chuyển màu sắc từ vàng sang trong suốt. Đây chính là lúc mọi người dùng keo khi mục đích, mong muốn của bản thân.

Nếu mọi người sử dụng trực tiếp mà không pha màu thêm vào thì keo Epoxy sẽ có màu trong suốt. Bên cạnh đó, các bạn có thể thêm màu nước, phản quang, dạ quang hoặc màu acrylic,… để tạo ra màu sắc rực rỡ khiến mặt bàn thêm ấn tượng, độc đáo.

Chuẩn bị nguyên vật liệu đổ mặt bàn Epoxy

Để tạo nên những mẫu bàn Epoxy đẹp mắt thì mọi người cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu. Sau đây là một số vật liệu chính để các bạn hoàn thành chế tác bàn làm từ keo Epoxy ab.

Nguyên vật liệu tạo khuôn

Keo hai thành phần ab Epoxy là dạng keo lỏng nên mọi người cần có khuôn để đựng, tạo hình. Để tạo được khuôn thì bạn cần chuẩn bị thanh gỗ khung hay tấm nhựa cứng, nhựa mica.

Keo đổ mặt bàn Epoxy

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều dòng keo Epoxy dùng để đổ mặt bàn khác nhau. Thông thường mọi người sẽ chia từng loại keo kết dính theo độ dày như loại đổ có độ dày 1 – 3cm, keo đổ dày 4 – 5cm hoặc dòng keo đổ khối độ dày 10cm. Tuỳ thuộc vào nhu cầu dùng của mỗi người để lựa chọn sản phẩm keo phù hợp để làm mặt bàn. Giá thành của keo Epoxy sẽ càng cao theo độ dày đổ khối.

Keo Epoxy tạo mặt bàn

Ngoài keo Epoxy thì các bạn nên chuẩn bị thêm keo silicon để bắn vào khe hở giữa các thanh gỗ. Bên cạnh đó, bạn nên có vaseline dạng sệt để chống dính cho lớp keo Resin với đáy khuôn.

Bột nhũ màu và các nguyên vật liệu tạo hình hoặc khối

Mọi người cần chuẩn bị bột nhũ màu, màu acrylic trang trí cho mặt bàn thêm ấn tượng. Cùng với đó, mảnh gỗ và vật trang trí để tạo nên hình khối cho mặt bàn Epoxy.

Công cụ sử dụng trong quá trình xử lý

Nhằm đảm bảo việc tự sáng tạo mặt bàn hiệu quả, đơn giản thì mọi người cần chuẩn bị một số sau đấy:

 • Máy khoan.
 • Súng bắn keo silicon.
 • Đinh ốc vít.
 • Máy bào.
 • Máy đánh bóng.
 • Giấy nhám.

Xử lý bề mặt của mặt bàn trước khi đổ keo

Mặt bàn Epoxy này có thể tạo thành từ những tấm mica cứng cáp hay thanh gỗ. Với các thanh gỗ thì mọi người cần phải xử lý bề mặt trước khi tiến hành ghép chúng lại thành một khối. Cách xử lý mặt bàn là sử dụng máy bào kết hợp với giấy nhám để làm phẳng phần lồi lõm, sần sùi và các góc.

Xử lỳ phần lồi lõm

Xử lý phần sần sùi, lồi lõm trước khi đổ keo

Nếu mọi người không xử lý hoặc khắc phục không đủ bề mặt ngay từ ban đầu thì khi đổ keo Epoxy xuống sẽ bị lồi lõm hoặc nổi nhiều bọt khí gây mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, sau khi đã xử lý bề mặt, các bạn nên pha một chút keo kết dính loãng để sơn phủ lên một lớp trên toàn bộ mặt bàn.

Quy trình dùng keo epoxy đổ mặt bàn

Khi mọi người đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, máy móc thì mọi người hãy tiến hành theo các bước làm bàn Epoxy sau:

Tiến hành tạo khuôn

Keo Epoxy là loại keo dạng lỏng nên mọi người cần tạo khuôn mặt bàn cố định, chắc chắn trước khi thực hiện đổ keo. Trên thị trường hiện tại có nhiều loại khuôn silicon sẵn khác nhau để hỗ trợ chúng ta chế tạo bàn Epoxy dễ dàng, đơn giản và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể làm khuôn mặt bàn theo như mong muốn, ý thích của bản thân.

Để tiến hành tự tạo khuôn thì mọi người hãy đo đạc chính xác kích thước thanh gỗ hay tấm mica cứng rồi cố định chúng với nhau bằng ốc vít. Bạn hãy sử dụng máy khoan bắn đinh vít để cố định chắc chắn phần khung này.

Tạo khuôn

Tạo khuôn bàn bằng thanh gỗ

Sau đó, hãy dùng súng bắn keo để bắn silicon vào các khe hở giữa khung. Các điểm giao nhau giữa hai thanh, góc vuông luôn là điểm cần chú trọng khi bơm để tránh tình trạng keo Epoxy chảy ra ngoài. Bên cạnh đó, hãy thoa đều vaseline dạng sệt vào phần đáy, góc cạnh để tăng khả năng chống dính.

Pha keo theo đúng tỷ lệ

Trước khi pha keo để đổ mặt bàn, mọi người nên tạo hình bố cục cho mặt bàn nếu muốn tạo sự độc đáo cho sản phẩm. Ví dụ như sử dụng phôi gỗ hay thêm cây cỏ, sinh vật theo như ý muốn. Nhưng nếu bạn chỉ muốn làm bàn Epoxy đơn giản thì có thể bỏ qua bước này.

Bước pha keo là bước vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của mặt bàn. Vì vậy, mọi người cần chú ý một số điểm sau đây khi thực hiện pha keo Epoxy Resin:

 • Cần xác định ước lượng khối lượng keo kết dính cần dùng. Mọi người nên tính toán dựa vào kích thước bề mặt bàn muốn làm. Có thể sử dụng công thức tính thể tích mặt bàn và trừ đi phôi gỗ để ước tính.
 • Nên pha keo theo tỷ lệ 3A : 1B và khuấy đều tay trong vòng 3 đến 5 phút để keo trở nên trong suốt và không còn bọt khí. Nếu thấy có bọt khí thì hãy sử dụng que tăm để chọc.
 • Nên pha keo Epoxy khoảng 1 – 2kg/ lần và sử dụng lượng keo này trong vòng 20 – 25 phút.

Pha keo

Nên pha keo từng chút một theo đúng tỷ lệ

 • Nếu các bạn muốn pha màu cho keo thì nên pha riêng thành phần A với màu acrylic. Lưu ý: hãy để hết bọt khí thì mới đổ tiếp chất đông cứng B vào thêm.

Đổ keo vào khuôn

Việc đổ keo sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ của mặt bàn. Nếu mọi người đã xử lý vết bẩn của mặt bàn thì quá trình đổ keo sẽ diễn ra dễ dàng hơn:

 • Các bạn nên đổ keo Epoxy theo thứ tự từng lớp một nhằm mang đến vẻ đẹp nhất cho mặt bàn.
 • Nếu mọi người muốn đổ mà riêng biệt và không pha trộn với màu khác thì nên để khô từng lớp màu một rồi mới được đổ tiếp.
 • Khi sử dụng phôi gỗ, các bạn nên đổ lớp keo với độ dày theo kế hoạch đã định sẵn.
 • Mọi người có thể phủ thêm một lớp keo Epoxy trong suốt mỏng.
 • Thời gian chờ khô của mặt bàn Epoxy sẽ dao động từ 1 ngày đến 1 tuần tuỳ thuộc vào dòng keo kết dính sử dụng.

Đổ keo vào khuôn

Đổ keo vào khung từng lớp

Dỡ khuôn và xử lý bóng bề mặt

Bước cuối cùng trong quá trình làm bàn Epoxy chính là dỡ khuôn và đánh bóng bề mặt. Mọi người hãy nhẹ nhàng tháo khuôn để lấy được mặt bàn thô hoàn thiện. Để hoàn thành được công đoạn này, các bạn cần chắc chắn chất keo đã khô hoàn toàn.

Nếu bạn không có các công cụ chuyên dụng như máy cắt, máy mài thì hãy sử dụng giấy nhám để làm nhẵn bề mặt bàn. Một số loại giấy nhám thông dụng được dùng như P1000, P1500, P2000 đến P5000. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể sử dụng hoá chất chuyên dụng để đánh bóng bề mặt dễ dàng hơn.

Một số lưu ý khi đổ mặt bàn bằng keo epoxy

Để chế tạo ra được mặt bàn Epoxy hoàn hảo cũng như đảm bảo sự an toàn trong quá trình pha keo đổ mặt bàn thì các bạn cần chú ý một số điểm sau:

 • Nên dùng loại cân tiểu ly để xác định được tỷ lệ nguyên liệu chính xác nhất.
 • Khi muốn pha thêm màu vào keo Epoxy thì hãy pha trước khi cho chất xúc tác B vào.
 • Các bạn có thể trộn nhựa dẻo và nhựa cứng nhằm tạo ra thành phẩm keo trong hơn và có độ dẻo, cứng phù hợp.

Luu y

Các chú ý trong quá trình keo Epoxy đổ mặt bàn

 • Trong quá trình dùng loại keo dán này, mọi người không nên ăn uống và phải dùng găng tay, khẩu trang.
 • Hãy vệ sinh chân tay một cách sạch sẽ sau khi sử dụng loại keo này. Nếu bạn dính keo trong khi dùng thì hãy đi làm sạch ngay.

Giá keo đổ mặt bàn Epoxy

Giá thành của keo đổ mặt bàn hiện nay dao động từ 180.000 – 260.000 VNĐ/ 1kg. Giá cả của loại keo này sẽ phụ thuộc vào chất keo, số lượng mua, nguồn gốc sản xuất keo và chính sách bán hàng của từng cửa hàng.

Nơi mua keo epoxy đổ mặt bàn

Trên thị trường xuất hiện rất nhiều đơn vị cung cấp keo Epoxy khác nhau. Một trong những địa chỉ mang đến keo đổ mặt bàn chất lượng, giá thành phải chăng nhất chính là Hoá Chất Long Vũ.

Đến với Long Vũ, mọi người có thể dễ dàng chọn mua được loại keo Epoxy phù hợp với mục đích sử dụng. Bên cạnh đó, nhân viên đơn vị luôn cung cấp tư vấn cụ thể, chi tiết nhằm hỗ trợ quý khách mua được sản phẩm thích hợp nhất.

Long vu resin

Hoá Chất Long Vũ – địa chỉ mua keo Epoxy uy tín

Như vậy, bài viết đã cung cấp đến với mọi người các bước dùng keo Epoxy đổ mặt bàn chi tiết. Nếu các bạn đang có nhu cầu mua keo dán để chế tạo mặt bàn thì hãy đến với Long Vũ để nhận được tư vấn cụ thể nhất.

Hóa Chất Long Vũ

CÔNG TY TNHH HÓA CHẤT LONG VŨ Đơn vị nhập khẩu và phân phối thực phẩm, nguyên pha chế đồ uống, máy và thiết bị chất lượng cao.
 • 👉 Keo Epoxy resin trong suốt
 • 👉 Keo ab hai thành phần
 • 👉 Nhựa Composite, Polyester Resin
 • 👉 Silicone Đổ Khuôn
 • 👉 Keo E44 – Hải Thuyền
 • 👉 Keo 502, keo sữa, bột trám trét.
 • 👉 Bột màu nhũ ngành sơn, mực in, trang trí
 • 👉 Bột dạ quang
 • 👉 Tinh màu pha Epoxy, Nhựa composites
 • 👉 Phụ kiện sử dụng để chế tác các loại bàn gỗ epoxy, làm các sản phẩm handmade, crafts, vòng tay resin, nhẫn, vẽ cá 3D,..

Với tiêu chí luôn mong muốn được phục vụ Quý khách hàng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Quý khách để đôi bên có thể hợp tác lâu dài và cùng có lợi. “Chất lượng tốt, giá cả còn tốt hơn” luôn là mục tiêu để chúng tôi hướng tới khách hàng. Quý khách sẽ luôn cảm thấy hài lòng, an tâm với chất lượng, giá cả sản phẩm, cũng như phong cách làm việc chuyên nghiệp của chúng tôi…

Chúng tôi xin gởi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến quý khách hàng đã quan tâm, tin tưởng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Chúng tôi sẽ nỗ lực không ngừng, hướng tới mục tiêu phát tiển bên vững, chú trọng xây dựng  chính sách  chăm sóc khách hàng, mang lại những ưu đãi có giá trị thiết thực để luôn làm hài lòng khách hàng ở mức cao nhất nhằm đáp lại tình cảm và sự tin yêu của Quý khách. Chúng tôi cũng hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và tín nhiệm của Quý khách.

 
Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi
mail
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY
icon
icon