Keo Epoxy

Keo Epoxy là gì?

Keo Epoxy hay còn được biết đến với tên gọi khác là keo nhựa Epoxy Resin. Đây là loại keo được hình thành bởi quá trình phản ứng polyme hóa. Cụ thể, quá trình này có sự tác động của hai thành phần chính là nhựa resin kết hợp với chất làm cứng hardener. 

Khi resin pha trộn với các chất xúc tác tương thích chúng sẽ được làm khô. Chất xúc tác trong keo Epoxy được hiểu là các chất đóng cứng (hardener). Phản ứng hóa học giữa hai chất sẽ tạo thành keo khô. Loại keo này có năng kết dính cao nên thường được sử dụng cho mục đích dán tại các công trình xây dựng. 

Thành phần của keo Epoxy

Như chia sẻ trong mục keo Epoxy là gì? Loại keo này có sự kết hợp của hai thành phần chính là nhựa Resin và chất làm cứng. Hai thành phần này được gọi là A và B. Trong đó:

Thành phần A: Keo Resin

Keo Resin hay nhựa Resin là một hợp chất hóa học. Hợp chất này có độ nhớt cao. Hợp chất này có khả năng chuyển đổi thành polyme. Đặc điểm của keo Resin là màu nâu sẫm hoặc màu vàng. 

Thành phần B: Chất đóng rắn Hardener

Chất đóng rắn Hardener là một loại bột có khả năng kết hợp với các hợp chất khác để tăng độ cứng. Loạt bột này thường được sử dụng để kết hợp với nhựa Resin làm thành keo nhựa Epoxy.

Đặc điểm nổi bật của keo Epoxy là gì?

Epoxy được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay bởi sở hữu rất nhiều đặc điểm nổi bật. Cụ thể:

Màu sắc của keo nhựa Epoxy Resin

Keo nhựa Epoxy không có một màu sắc cố định. Thay vào đó, keo có các loại trong suốt và keo màu. Tùy vào mục đích sử dụng, người dùng có thể lựa chọn loại keo với màu sắc phù hợp.

Đặc tính bám dính và đóng cứng của keo nhựa Epoxy

Trong keo Epoxy có nhóm Hydroxyl. Với sự xuất hiện của nhóm hợp chất này, keo nhựa Resin Epoxy có khả năng bám dính cao. Keo có thể bám trên mọi bề mặt từ gạch, đá, gỗ, bê tông, xi măng, composite…

Bên cạnh đó, trong keo có chất làm cứng nên đặc điểm nổi bật của keo nhựa Epoxy là khả năng đóng cứng nhanh. Do đó, khi sử dụng, người dùng sẽ không phải mất nhiều thời gian chờ đợi.

Tính cách điện và nhiệt

Một trong những lý do khiến cho keo nhựa Epoxy được sử dụng cho nhiều công trình là bởi đặc điểm cách điện và nhiệt. Với đặc điểm này, keo mang đến sự an toàn cho công trình. Dù trong điều kiện môi trường bên ngoài như thế nào, lớp keo cũng đảm bảo sự bám chắc.

Thời gian khô của keo Epoxy

Tùy vào từng loại keo Epoxy, thời gian khô sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, thời gian khô thông thường của các loại keo nhựa Resin Epoxy dao động từ 5- 20 phút. Thời gian đông cứng lý tưởng nhất là sau 24h. So với nhiều loại keo khác trên thị trường thì đây là mức thời gian khô tốt nhất. 

Lưu ý, thời gian khô của keo có thể bị ảnh hưởng do điều kiện nhiệt độ của môi trường. Khi ở trong điều kiện nhiệt độ cao, keo sẽ nhanh khô hơn. Ngược lại, ở môi trường nhiệt độ thấp, thời gian khô có thể kéo dài hơn một chút.

Phân loại keo Epoxy

Keo nhựa Resin Epoxy có nhiều loại được phân biệt theo các tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay phổ biến là các loại keo sau:

Keo 2 thành phần AB (Keo Epoxy AB)

Đây là loại Epoxy được ứng dụng rộng rãi nhất. Loại keo này được đóng gói thành hai thành phần riêng biệt gồm A và B. Khi sử dụng, người dùng phải trộn hai thành phần này với nhau theo một tỷ lệ nhất định. Trong đó:

  • Thành phần A là chất keo dính tên gọi khác là nhựa resin. Loại keo này tồn tại dưới 3 dạng gồm Solution, Solid và Liquid.
  • Thành phần B là chất đông cứng. Đây là thành phần không thể thiếu trong keo. Thành phần B sẽ quyết định thời gian khô của keo.

Keo 3 thành phần gốc Epoxy

Đây là dòng keo có sự kết hợp của 3 thành phần khác nhau gốc Epoxy. Hai thành phần là chất kết dính. Một thành phần là chất đông cứng. Khi sử dụng, các thành phần này sẽ được trộn đều với nhau.

Keo 3 thành phần gốc Epoxy thường sử dụng để chít mạch và dán gạch. Loại keo này có ưu điểm là độ kết dính và bền vững tuyệt vời. Bên cạnh đó, khả năng chống thấm nước, cách nhiệt, chống ẩm mốc cũng được đánh giá cao. Với những đặc tính này, keo 3 thành phần gốc Epoxy có thể sử dụng cho các công trình trong 

Keo Epoxy dẻo

Keo nhựa Epoxy dẻo cũng là một trong loại keo được sử dụng phổ biến hiện nay. Loại keo này có đặc tính là dẻo và màu trong suốt. Ưu điểm của keo nhựa Resin Epoxy là độ đàn hồi cao, độ nhớt vừa phải, độ bóng cao và không bị loang. Với những ưu điểm này, keo nhựa Epoxy dẻo được ứng dụng để làm ốp điện thoại, tem 3D, logo quảng cáo, các loại thẻ…

Keo Epoxy cứng

Đây là loại keo Epoxy được ứng dụng để làm các loại khuôn nhựa 3D, móc khóa hay mặt dây… Loại keo này có đặc tính là cứng, trong suốt và không bị ngả vàng.

Ứng dụng của keo Epoxy trong đời sống

Ứng dụng của Keo nhựa Resin Epoxy trong đời sống

Keo nhựa Resin Epoxy được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của đời sống. Trong đó, nổi bật nhất là các ứng dụng sau:

Dùng keo dán Epoxy để gắn dính các vật liệu

Ứng dụng phổ biến nhất của các loại keo nhựa Resin Epoxy là để gắn dính các vật liệu. Với đặc tính bám dính tốt, keo Epoxy sẽ giúp các vật liệu kết dính chắc chắn với bề mặt. Cụ thể, keo nhựa Resin Epoxy thường được sử dụng để chít mạch gạch đá tại các công trình. Nhờ sự trợ giúp của keo nhựa Epoxy, các viên đá, gạch, kính, gỗ, nhựa… bám chặt vào bề mặt. Lớp keo không chỉ chắc mà còn có độ phủ bóng, đẹp giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho các công trình.

Sử dụng nhựa Epoxy trong xây dựng, mỹ nghệ, làm đẹp

Ứng dụng của Keo nhựa Resin Epoxy làm các đồ vật

Ngoài mục đích hàn dính các vật liệu, keo nhựa Epoxy còn được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng, mỹ nghệ và làm đẹp. Đối với lĩnh vực xây dựng, keo được sử dụng gắn kết các vật liệu, chống thấm, sửa chữa, trám các vết nứt trên bề mặt công trình. 

Đối với lĩnh vực mỹ nghệ, keo nhựa Resin Epoxy được sử dụng để làm khuôn 3D hay chất kết dính khi làm các sản phẩm mỹ nghệ. Đối với lĩnh vực làm đẹp, keo nhựa  Epoxy được sử dụng để làm các món đồ trang sức như vòng đeo, mặt dây…

Sử dụng keo resin Epoxy để phủ ngoài bảo vệ đồ dùng

Keo Epoxy phủ bảo vệ đồ vật

Keo Epoxy có khả năng cách nhiệt, cách điện và chống thấm tuyệt vời. Vì vậy, loại keo này còn được sử dụng để phủ ngoài bảo vệ các đồ dùng, máy móc… Đặc biệt, với những thiết bị, đồ dùng đặt trong môi trường có điều kiện khắc nghiệt thì keo Epoxy là lựa chọn hoàn hảo. Lớp keo sẽ đóng vai trò như một lớp sơn bảo vệ các vật dụng như mặt bàn, bồn chứa, đường ống, tàu biển, sàn công nghiệp, bề mặt xe máy, xe đạp, các dụng cụ điện, ống phòng cháy chữa cháy…

Sử dụng keo Epoxy dẻo để chống rung trong công nghiệp

Trong ngành công nghiệp, keo Epoxy cũng được sử dụng rất phổ biến. Đối với lĩnh vực này này, loại keo Epoxy được ưa chuộng hơn. Lớp phủ keo dẻo được sử dụng với mục đích để chống rung cho các thiết bị. 

Keo nhựa Resin Epoxy giúp phủ các bảng mạch điện tử

Ngoài các ứng dụng chính trên, keo Epoxy còn được sử dụng để làm vật cách điện, các bo mạch điện tử và dây dẫn. Với mỗi ứng dụng, keo nhựa Resin Epoxy đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Cách sử dụng chung đối với các loại keo gốc Epoxy

Keo Epoxy sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, các công dụng này chỉ được phát huy khi sử dụng đúng cách. Cụ thể, cách sử dụng keo gốc Epoxy được thực hiện theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Pha trộn các thành phần của keo nhựa Epoxy

Pha trộn các thành viên keo

Bước đầu tiên cần thực hiện khi sử dụng keo gốc Epoxy cho các công trình là pha trộn thành phần. Bởi keo Epoxy có các thành phần được đóng hộp riêng biệt. Khi sử dụng, người dùng phải tiến hành pha trộn các thành phần theo tỷ lệ. Tùy theo từng loại keo gốc Epoxy, tỷ lệ trộn sẽ khác nhau. Người dùng nên làm theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Thông thường, tỷ lệ trộn keo là 1:1.

Trong quá trình pha trộn, bạn cần phải khuấy đều để các thành phần quyện dính vào nhau tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Nếu không làm tốt khâu pha trộn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Lưu ý, bạn trộn một lượng nhỏ mỗi lần sau đó bôi ngay vào vị trí kết dính. Bạn không nên trộn quá nhiều. Bởi keo có thể bị đông cứng nếu để lâu. 

Bước 2: Đổ keo Epoxy đúng kỹ thuật

Sau bước trộn đều các thành phần, bạn tiến hành đổ keo Epoxy vào vị trí cần kết dính hoặc bao phủ. Lưu ý, bạn phải đổ đúng kỹ thuật để tránh lan ra ngoài các vị trí chỉ định. Ngoài ra, bề mặt cần gắn keo phải vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ các bụi bẩn, dầu mỡ, vật rắn sau đó lau khô trước khi đổ keo Epoxy.

Bước 3: Hong khô và đánh bóng nếu có

Sau khi đổ keo, bạn cần để bề mặt tự hong khô. Thời gian để keo khô từ 5 – 20 phút. Tuy nhiên, sau đó, bạn vẫn cần tránh các vật tác động đến bề mặt gắn keo. Bởi bề mặt gắn keo chỉ thực sự ổn định sau 24h kể từ lúc đổ keo. Ngoài hong khô, bạn có thể đánh bóng nếu muốn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tạo màu sắc vật liệu khi kết hợp bột nhũ màu với keo Epoxy

Tạo màu sắc cho keo Epoxy

Keo gốc Epoxy thường có màu trong suốt. Vì vậy, đối với những công trình cần màu sắc, đơn vị thực hiện sẽ tiến hành tạo màu sắc vật liệu khi kết hợp bột nhũ màu với keo gốc Epoxy.

Để tạo màu, bạn có thể chọn các loại bột nhũ màu theo ý thích. Sau đó, bạn trộn đều các thành phần của keo gốc  Epoxy trước và cho hạt tạo màu vào sau để trộn cùng. Với các thao tác này, bạn sẽ tạo ra được lớp keo với màu đúng theo yêu cầu.

Keo Epoxy giá bao nhiêu tiền?

Giá các loại keo Epoxy

Keo nhựa Resin Epoxy có nhiều loại. Mỗi loại lại có giá thành khác nhau. Dưới đây là giá tham khảo của các loại keo gốc  Epoxy phổ biến nhất trên thị trường.

  • Keo Epoxy AB hai thành phần giá 16.000 đồng/bộ/10gr.
  • Keo Epoxy đa dụng Selsil giá 39.000 đồng/24ml
  • Keo nhựa Epoxy 24G giá 49.000 đồng/24gr
  • Keo nhựa Epoxy 511 giá 125.000 đồng/bộ

Bảng giá trên đây mang tính chất tham khảo. Tùy vào thời điểm, bảng giá keo có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm.

Một số địa chỉ bán keo Epoxy uy tín, giá rẻ trên toàn quốc

Địa chỉ mua keo nhựa Resin Epoxy uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại keo gốc Epoxy. Tuy nhiên, nhắc đến đơn vị uy tín và giá keo nhựa Resin Epoxy tốt nhất thì Hóa Chất Long Vũ là điểm đến tin cậy nhất. Khi mua keo tại Long Vũ quý khách hàng luôn an tâm tuyệt đối bởi:

Đa dạng các loại keo gốc Epoxy: Hóa Chất Long Vũ cung cấp đa dạng các loại keo gốc Epoxy cho khách hàng lựa chọn. Vì vậy, quý khách hàng muốn tìm mua keo để dán mạch điện tử, đổ nền nhà, dán mạch điện tử, phủ bảo vệ đồ vật… đều tìm được loại keo phù hợp.

Chất lượng keo đảm bảo: Khi mua keo tại Hóa Chất Long Vũ, quý khách hàng luôn an tâm tuyệt đối về chất lượng. Bởi Long Vũ nhập các loại keo chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Các loại keo đều đảm bảo khả năng kết dính tốt, kháng nước, chống ẩm mốc, cách nhiệt, cách điện tuyệt vời.

Giá thành cạnh tranh: Không chỉ an tâm về chất lượng, khi mua keo Epoxy tại Hóa Chất Long Vũ, quý khách hàng còn an tâm về giá thành. Bởi Long Vũ xây dựng bảng giá các loại keo gốc Epoxy phải chăng và có tính cạnh tranh cao trên thị trường. 

Các lưu ý khác khi sử dụng keo Epoxy

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, khi sử dụng keo Epoxy, bạn cần bỏ túi một số lưu ý sau:

Keo Epoxy có độc hại không?

Keo Epoxy không chứa dung môi và các chất gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì keo là chất kết dính nên khi sử dụng, người dùng cũng cần lưu ý không để sản phẩm dính vào người. Sản phẩm nên để tránh xa tầm tay của trẻ em.

Xử lý keo khi bị dính vào tay như thế nào?

Trong trường hợp keo Epoxy dính vào tay, bạn không cần quá lo. Bởi sản phẩm an toàn. Tuy nhiên, để làm sạch keo, bạn cần phải có một mẹo nhỏ. Bạn nên rửa tay dưới nước ấm hoặc một số dung môi khác để loại bỏ keo nhanh chóng.

Trên đây là chia sẻ những thông tin hữu ích về keo Epoxy. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ những tác dụng cũng như ứng dụng của keo Epoxy trong đời sống. Nếu bạn có nhu cầu mua keo Epoxy hãy liên hệ Hóa Chất Long Vũ để an tâm về chất lượng và giá thành.

Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi
mail
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY
icon
icon